banner

Các địa phương khẩn trương, dứt điểm tham gia BHYT cho người cao tuổi chưa có thẻ BHYT

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ, chính sách đối với NCT và hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện cụ thể việc tham gia BHYT đối với NCT chưa có thẻ BHYT.

Ảnh minh họa: Sưu tầm internet

Việt Nam hiện có 11,99 triệu NCT, chiếm khoảng 12% dân số. Dự báo trong vòng 16 - 18 năm tới, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già. Quan tâm bảo đảm quyền, lợi ích và phát huy tối đa tiềm năng, vai trò, kinh nghiệm, tri thức của NCT vào các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục, việc làm, kinh tế, chính trị của đất nước phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu, khả năng của NCT là một trong những trọng tâm chính sách của Đảng, Nhà nước ta, trong đó, đặc biệt cần có giải pháp thiết thực, phù hợp để khuyến khích, hỗ trợ NCT tham gia hoạt động.

Hình minh họa (nguồn: Internet)

Chủ trì cuộc họp về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao các kết quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT thời gian qua của các cấp, ngành. Đặc biệt, ghi nhận kết quả thiết thực, tích cực của Hội Người cao tuổi Việt Nam trên nhiều lĩnh vực công tác như xây dựng tổ chức Hội; chăm sóc, phát huy vai trò NCT; tổng kết, biểu dương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực; tổ chức thực hiện tốt các chương trình NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, NCT tham gia xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tập trung tổ chức thực hiện tốt Chương trình hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2021 - 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 2156/QĐ-TTg ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương thực hiện các kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 130/TB-VPCP ngày 28/5/2021 và Thông báo số 102/TB-VPCP ngày 6/4/ 2022; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ, chính sách đối với NCT và hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện cụ thể việc tham gia BHYT đối với NCT chưa có thẻ BHYT; phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Tháng hành động Vì người cao tuổi Việt Nam bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Riêng về BHYT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế tập trung tổ chức thực hiện tốt Chương trình Chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ; chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, nhất là với Hội Người cao tuổi Việt Nam nghiên cứu, cung cấp gói dịch vụ khám sức khỏe định kỳ, chuyên sâu để kịp thời phát hiện, điều trị một số bệnh phổ biến ở người cao tuổi; chỉ đạo hướng dẫn thực hiện chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng và việc rà soát, cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi.

Hình minh họa (nguồn: Internet)

Yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện khẩn trương, dứt điểm việc tham gia BHYT trên địa bàn cho NCT chưa có thẻ BHYT; bảo đảm kinh phí đóng BHYT cho NCT theo quy định của pháp luật về BHYT; phối hợp với Hội Người cao tuổi các cấp triển khai Kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 - 2021. Đồng thời, xem xét, cân đối đưa vào Quy hoạch của địa phương các thiết chế chăm sóc NCT, nhất là quy hoạch cơ sở dưỡng lão để huy động nguồn lực xã hội phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Yêu cầu Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu về hội viên NCT với cơ sở dữ liệu ASXH của người dân và CSDL về dân cư góp phần phục vụ chuyển đổi số quốc gia; nghiên cứu, tạo cơ hội việc làm phù hợp cho hội viên NCT, bảo đảm quyền làm việc, quyền đóng góp của NCT cho xã hội, sử dụng hợp lý kinh nghiệm, kiến thức nhằm phát huy vai trò tích cực của NCT.

Tác giả (nguồn): Theo BHXH Việt Nam
Cập nhật lúc: 29/08/2022, 14:58